Hướng dẫn cách trồng, thay chậu và chăm sóc cây hoa Nhất Chi Mai sau Tết

Nhất Chi Mai là loài hoa mai trắng vô cùng độc đáo của người Việt. Nó được ca tụng là một trong “thập đại danh hoa” bởi khi nở cây bung ra cả một trời hoa trắng xóa. Đó là lí do Nhất Chi Mai rất được ưa chuộng để trưng Tết. Vậy cách chăm sóc cây hoa Nhất Chi Mai sau Tết, cách trồng và thay chậu như thế nào? Hãy cùng khám phá những kinh nghiệm để có một cây mai khỏe, hứa hẹn mùa hoa năm sau lại thật rực rỡ!

1. Thời điểm cắt tỉa và trồng lại cây Mai Trắng

Hoa mai trắng chơi được khá lâu! Hoa có thể nở rộ từ trước Tết cho đến rằm tháng giêng. Tới tháng 2 âm thì cây sẽ cho thêm một đợt hoa nữa. Đó là lý do nhất chi mai còn có tên là nhị độ mai. Và là lý do tại sao có câu thơ cổ:

“Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước một nhành mai”

Tuy nhiên thời điểm cắt tỉa cành dăm, thu tàn hoa và trồng lại cây tốt nhất là sau rằm tháng giêng. Nếu cắt tỉa quá muộn thì cây sẽ yếu và khả năng cây sẽ không cho hoa kịp Tết năm sau.

Trước khi cắt tỉa thu cành tầm 1 tuần thì nên mang cây ra ngoài sân hoặc lan can. Chọn nơi có nắng nhẹ, mát, ít gió để cây từ từ quen với thời tiết bên ngoài. Bởi sau những ngày Tết trưng cây trong nhà, cây dễ bị cớm nắng. Mang cây ra cắt tỉa và trồng lại luôn sẽ khiến cây bị “sốc” môi trường.

2. Cách cắt tỉa cành dăm Nhất Chi Mai sau tết

Cắt tỉa Nhất Chi Mai sau tết khá đơn giản, đặc biệt là những cây bonsai. Cây đã có dáng thế sẵn nên bạn chỉ cần việc mạnh dạn cắt hết cành dăm thật sâu, chỉ để lại những tay cành chính. Mỗi cành con chỉ cần để lại độ dài tầm 2-3cm. 

Cắt tỉa nhất chi mai sau tết
Cách cắt tỉa cành dăm Nhất Chi Mai sau Tết. (Ảnh: Quang Huấn)

Đối với những cây bạn muốn tạo thêm dáng thế mới thì lưu ý khi cắt hãy để lại những cành mà bạn có ý định tạo thế. Cắt nhẹ để nuôi cành dài thêm.

Tính chất của Nhất Chi Mai đó là nở hoa trên những cành dăm mới. Do đó bạn có giữ lại cành cũ thì năm sau chúng cũng rất khó ra hoa. Hãy mạnh dạn cắt tỉa. Đừng lo lắng, bạn cắt cành sâu thì cây bật chồi cành mạnh và cành mới càng khỏe. Chỉ khoảng 10 ngày sau khi cắt tỉa là bạn có thể nhìn mầm non đâm mơn mởn. Cây sẽ dần hồi phục lại dáng thế cũ.

3. Cách trồng, thay chậu Nhất Chi Mai sau Tết

3.1 Chuẩn bị đất trồng

Công thức trộn đất trồng cây nhất chi mai bao gồm:

 • 50% đất màu, đất thịt tơi xốp, giàu dinh dưỡng.
 • 20% xơ dừa
 • 10% vỏ trấu hoặc vỏ lạc
 • 10% phân bò đã ủ hoai mục. Phân bò có thể có hoặc không. Bởi thời gian đầu cây chưa cần tới phân. Đợi đến khi cây đã đâm chồi, phát triển khỏe mạnh có thể tưới bổ sung phân sau.
 • 10% xỉ than đập nhỏ để lót dưới đáy chậu giúp cây thoát nước tốt hơn.
 • Một chút vôi bột để diệt mầm bệnh và trùng nấm.

Đối với những người chơi mai ở thành phố, khó kiếm đủ nguyên liệu trộn đất trồng như trên thì cũng không cần cầu kỳ. Bạn chỉ cần ra cửa hàng vật tư nông nghiệp mua bao đất vi sinh và bao phân bò khô, bao xơ dừa. Trộn đất – phân – xơ dừa theo tỉ lệ 6-2-2 là được. Hoặc đơn giản là kiếm chút xỉ than tổ ong về đập nhỏ. Trộn đất vi sinh với xỉ than theo tỉ lệ 7-3.

3.2 Cách trồng lại Nhất Chi Mai sau tết

Đầu tiên cần nhấc cây ra khỏi chậu cũ. Rũ bớt đất rồi kiểm tra kỹ lại bộ rễ. Cắt bỏ những rễ bị dập hỏng hoặc mục thối.

Đối với cây trồng lại ngoài vườn, bạn cần chọn vị trí cao để tránh ngập úng. Trồng nơi thoáng có đủ nắng và ánh sáng. Vun luống trồng để cây phát triển tốt nhất. Đào hố với kích thước vừa đủ, đặt bầu cây vào và phủ phần đất đá trộn vào.

Đối với những bạn muốn thay chậu Nhất Chi Mai sau tết thì cần chuẩn bị chậu mới đủ to. Đặt cây vào chậy mới, lấp đất ngập phần rễ.

Cách trồng nhất chi mai
Khi cho cây lên chậu chơi Tết, nhà vườn thường trồng nổi rễ để dáng bonsai đẹp hơn. Lúc trồng lại, bạn cần phủ đất kín rễ. (Ảnh Mạnh Hùng)

Sau khi đã trồng lại cây Mai trắng, cần tưới đẫm nước lần đầu. Che chắn hoặc để cây nơi râm mát tầm 1 tuần mới cho cây phơi nắng. Cây mới cắt tỉa trồng lại cũng tránh trời mua vì gặp nước mưa cây dễ bị xì mủ.

3.3 Cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai sau tết

3.3.1 Tưới nước và bón phân cho mai trắng

Nhất Chi Mai khi trồng đúng cách thì khá dễ sống. Bạn không cần phải bón thêm phân hay tưới thuốc kích rễ. Chỉ cần hàng ngày tưới chút nước giữ ẩm cho đất là được. Chú ý không cần tưới quá nhiều. Chỉ sau 1 tuần là bạn có thể thấy cây bắt đầu đâm mầm lá mới.

Khi cây trồng đã ổn định, cành lá tươi tốt bạn có thể bón thêm phân. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ dùng phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục. Không dùng phân hóa học, sẽ làm xót hỏng bộ rễ của cây. Mai trắng thích nhất là tưới nước giải, nước gạo ủ lên và pha loãng.

3.3.2 Thời điểm cắt tỉa và tuốt lá nhất chi mai

 • Đợt 1: Khoảng tầm tháng 2 âm lịch, sau khi cây tàn hoa, chơi Tết xong.
 • Đợt 2: Vào đầu tháng 7 âm lịch. Lần này chúng ta cũng cắt thật “đau” và cắt thật sâu như đợt 1.
 • Trước Tết tầm 40-50 ngày thì tiến hành vặt lá nhất chi mai kích hoa. Đưa cây lên chậu để chuẩn bị chơi Tết. Nếu thời tiết nắng nóng thì có thể lùi lịch ngắt lá nhất chi mai trước tết tầm 30 ngày.

Chú ý là không cắt tỉa cây vào ngày mưa, cây sẽ bị chảy nhựa làm khô cành, bỏ cành, yếu cây.

3.3.3 Phòng và chữa bệnh cho cây nhất chi mai

Bệnh thường gặp nhất ở cây hoa Mai trắng chính là bệnh chảy nhựa và rệp sáp. Bạn có thể quét nước vôi hoặc lấy nước điếu trong điếu cày để xịt lên gốc và thân cây. Đây là cách rất an toàn và hiệu quả để diệt nấm bệnh và rệp sáp.

Bệnh chảy nhựa ở cây nhất chi mai là vấn đề rất nan giải, khó cứu chữa bởi chưa có thuốc đặc trị cho tình trạng này. Nguyên nhân gây chảy nhựa chủ yếu là do cây bị ngập úng, thừa nước. Đất quá ẩm sẽ sinh ra 1 loại nấm làm cây chảy nhựa. Để phòng bệnh, nên trồng mai trắng nơi cao ráo, thoát nước, tưới đủ độ. Có thể pha Agri-fos 400 theo chỉ dẫn, phun và tưới gốc mai để phòng bệnh chảy mủ.

Sau khi trồng lại nhất chi mai sau tết, cây sẽ sớm cho đợt lá non đầu tiên. Lúc này mọi người có thể phun Antracol lên lá vào sáng sớm hoặc chiều mát. Định kỳ phun 1 tuần 1 lần. Thuốc giúp lá xanh và dày hơn, chống lại sâu bệnh, nhện đỏ, rỉ sét, thán thư,…..

Chúc các bạn trồng và chăm sóc cây Nhất Chi Mai sau tết thành công!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!