Hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu, cách nhận biết cây mộc hương ta

Mộc hương Việt Nam còn được gọi với tên thân thương là mộc hương ta, vốn là loài cây rất được ưa chuộng và trồng phổ biến ở Việt Nam từ xa xưa. Như mọi người đã biết, cây mộc hương ta cực kì chậm lớn, tốc độ phát triển của nó rất chậm. Do đó, để sở hữu một cây mộc hương ta to và đẹp cần rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Đây cũng là lý do chính đẩy giá cây mộc hương ta lên cao.

Thời gian vài năm gần đây trên thị trường cây xanh tại Việt Nam xuất hiện nhiều đơn vị có nhập khẩu và kinh doanh cây hoa mộc hương Trung Quốc, hay còn được gọi là mộc hương tàu. Đây là cơ hội cho chúng ta được tiếp cận, sở hữu những cây mộc hương to mà giá thành phải chăng. Tuy nhiên nó cũng khiến những người chơi cây băn khoăn, lo lắng nhầm lẫn, khó phân biệt cây mộc hương ta và tàu. Bởi giá cây mộc hương đại thụ là không nhỏ, giá trị giữa cây mộc hương ta và mộc hương tàu lại chênh lệch khá lớn. Và có không ít người bán hàng sẵn sàng lừa đảo, đánh tráo mộc hương. Để khách hàng và người chơi cây có thêm kiến thức, cũng như bảo vệ bản thân trước thị trường hỗn loạn, CongTyCayXanhVietNam.Com xin hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu, cách nhận biết cây mộc hương ta đơn giản và dễ hiểu nhất!

1. Phân biệt cây mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm của lá

1.1 Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua hình thái của lá

Cách nhận biết mộc hương ta chính là cây có lá dày hơn, viền lá có răng cưa. Lá hơi dài, đuôi lá nhọn, có xu hướng đâm lên. Còn mộc hương tàu thì lá to, tròn và mỏng hơn, viền lá không có hoặc có ít răng cưa. Lá mộc hương tàu có xu hướng rủ xuống. Tuy nhiên cần chú ý rằng, lá mộc hương ta khi còn non thì cũng khá mỏng, to và tròn, càng già lá càng sắc nhọn và nhỏ lại. Trên cây mộc hương ta cũng có những lá không có răng cưa. Do đó, rất khó để phân biệt mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm răng cưa ở viền lá.

phan biet cay moc huong ta va tau qua la
Hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua đặc điểm hình thái của lá.

1.2 Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua vân lá

Nếu để ý kỹ, có thể nhận thấy đôi chút khác biệt về vân lá mộc hương ta và mộc hương tàu. Vân lá mộc hương tàu thường ít nổi và đều hơn. Trong khi đó, vân lá mộc hương ta lại nổi rõ và nhìn rối hơn. Tuy nhiên, các điểm khác biệt này không quá rõ ràng, và đường vân sẽ khác nhau ở những lá khác nhau. Do đó, đối với những người ít tiếp xúc với 2 loại mộc hương này, thì cách phân biệt cây hoa mộc hương ta và tàu qua vân lá là bất khả thi.

Như hình ảnh các bạn đang xem dưới đây là hình được tôi chụp khi đặt lá mộc hương ta và lá mộc hương tàu cạnh nhau. Hai lá gần như là giống nhau hoàn toàn. Vì vậy, phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua lá thường không chính xác.

Hai lá mộc hương ta và mộc hương tàu gần như giống nhau hoàn toàn, rất khó phân biệt.

2. Cách nhận biết mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm của hoa

Hình thái của hoa mộc hương ta và tàu rất giống nhau. Bông hoa đều nhỏ như hạt gạo, mọc thành chùm. Hoa mới nở sẽ có màu vàng nhạt, sau đó chuyển dần sang màu trắng. Vậy tại sao mộc hương tàu lại có giá trị thấp hơn mộc hương ta rất nhiều? Điểm quyết định chính là mùi thơm và độ sai của hoa.

Ông cha ta đã có câu “sắc trà, hương mộc” đủ thấy mùi thơm làm say đắm lòng người của cây mộc hương ta. Chỉ cần một cây mộc hương ta nhỏ có thể làm thơm khắp nhà, lan tỏa khắp vườn. Thơm mạnh như vậy, nhưng mùi hương mộc lại vô cùng ngọt ngào, dễ chịu, chứ không hề nồng và hắc. Mộc hương tàu cũng có mùi thơm ngọt, nhưng độ tỏa hương không thể so sánh với mộc hương ta.

Nếu như vào mùa hoa, trên thân và cành mộc hương chúng ta thấy chi chít những chùm hoa mộc, thì mộc hương tàu lại không được như vậy. Mộc hương tàu không sai hoa, các chùm lại ít hoa và nhỏ hơn nhiều so với mộc hương ta. Cộng thêm lá to làm che khuất các chùm hoa nhỏ, khiến hoa chỉ lấp ló sau lá, nhìn tổng thể cây sẽ không đẹp như mộc hương ta.

Mộc hương ta cho hoa sai hơn và thơm hơn mộc hương tàu.

Tuy nhiên, đối với các cây mộc hương tàu đại thụ, thân và cành đã già thì sẽ cho tương đối nhiều hoa, làm mùi hương cũng được tăng lên. Do đó, các bạn vẫn có thể cân nhắc mua những cây mộc hương này. Hoa và mùi hương có thể thua kém mộc hương ta một chút, nhưng giá cả rẻ hơn rất nhiều.

3. Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây

Qua hai mục trên, bạn có thể thấy lá và hoa mộc hương ta và tàu tương đối giống nhau. Do đó cách phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây là dễ thực hiện và chính xác nhất.

Thân cây mộc hương Trung Quốc thường to gấp nhiều lần mộc hương ta. Thân rất mịn, màu sáng, thường có đốm nứt. Trái ngược lại thì mộc hương ta có thân sẫm màu hơn, trên thân có nhiều đốm và vết nứt chạy dài liền nhau nên nhìn có vẻ rất cằn cỗi, có những cây lâu năm thì thân mọc rêu xanh nhìn rất cổ kính. Nếu đặt 2 loại canh nhau thì bằng mắt thường ta có thể dễ dàng phân biệt cây mộc hương ta và tàu. Mộc hương tàu có tốc độ phát triển nhanh, độ thoát thân cao. Nhìn bao quát thì thân mộc hương tàu tròn đều, mịn, ít sẹo, đẹp hơn so với mộc hương ta. Nhưng mộc hương tàu thường có tán thưa, ít răm hơn so với mộc hương ta nên nhìn tổng thể thì mộc hương ta vẫn chất lượng hơn.

phan biet cay moc huong ta va tau
Hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua đặc điểm thân cây.

Vì các đặc điểm hình thái nhận biết cây mộc hương ta và tàu khá giống nhau, nên để phân biệt cây mộc hương ta và tàu, chúng ta cần dựa vào tổng thể của cây. Điều này lại phụ thuộc vào “con mắt nhà nghề” của những người chơi cây chuyên nghiệp. Những người thường xuyên tiếp xúc với mộc hương có thể nhìn thấy ngay mộc hương tàu trông “dại” hơn mộc hương ta rất nhiều. Congtycayxanhvietnam.com xin giới thiệu đến bạn một số hình ảnh cây mộc hương tàu:

nhận biết cây mộc hương ta
Nhìn tổng thể cả cây sẽ giúp nhận biết mộc hương ta và tàu dễ dàng hơn.
cách nhận biết cây mộc hương ta
Tán lá mộc hương tàu khá giống với mộc hương ta. Dựa vào lá rất khó để nhận biết cây mộc hương ta hay tàu.
nhan biet cay moc huong ta
Mộc hương tàu thường thoát thân cao.
nhận biết cây mộc hương tàu
Thân cây mộc hương tàu khá tròn đẹp, dễ dàng phân biệt với mộc hương ta!

Có thể thấy, để nhận biết và phân biệt cây mộc hương ta và tàu là vô cùng khó khăn. Do đó, khi tìm hiểu trồng cây mộc hương, bạn nên tìm nhà vườn uy tín để được đảm bảo nhận cây đúng chủng loại ưa thích.

Nếu bạn có nhu cầu mua cây mộc hương ta, xin tham khảo tại đây: Mua bán cây mộc hương ta uy tín

Để được tư vấn miễn phí, xin liên hệ 035.935.1393

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!